Ẩm thực Nhật Bản được bạn bè quốc tế cũng nhưng giới ẩm thực thế giới đánh giá
rất cao. Đó là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố tinh hoa, nghệ thuật sắp đặt
tinh tế và sự khỏe léo, cầu kỳ, kỹ lưỡng của đầu bếp. Không chỉ ngon mà còn vô
cùng đẹp mắt. Hãy cùng xem những gợi ý về món ăn ngon, độc đáo nên thử khi du lịch Nhật Bản này nhé.
Những món ăn nên thử khi du lịch Nhật Bản
1. Sushi
Món ăn truyền thống đầu tiên nhất định phải ăn khi du lịch Nhật Bản chính là SUSHI. Chắc hẳn không cần phải
giới thiệu, các bạn cũng biết sushi Nhật Bản nổi tiếng đến mức nào. Sushi là một
tên gọi của một món ăn gồm cơm đã trộn dấm kết hợp với một số loại nguyên liệu,
phổ biến nhất là hải sản sống
Ngày nay ở bất cứ đất nước nào
bạn cũng có thể thưởng thức sushi Nhật Bản, nhưng “hàng hiệu” thì chỉ có đến
Nhật bạn mới được thưởng thức trọn vẹn, đặc biệt, bạn còn có thể vừa ngồi ăn
vừa xem các đầu bếp Nhật tài hoa trổ tài làm sushi. Có rất nhiều loại sushi
nhưng được người dân Nhật Bản và khách du lịch ưa thích nhất là sushi băng
truyền, bởi nó không chỉ rẻ mà thực khách còn có thể ăn bất cứ món sushi nào
mình thích.
2. Sashimi – Hải sản tươi sống
Trông
thì không khác gì sushi, nhưng sashimi chính là món quà mà biển cả ban tặng cho
người dân Nhật Bản và cũng là món
ăn truyền thống nên thử khi du lịch Nhật Bản. Món ăn này là tập
hợp của tất cả các loại hải sản tươi sống nhấtVì sashimi là món ăn sống nên khi đánh bắt hải sản từ dưới biển lên, ngư dân Nhật sẽ dùng một thanh thép và xuyên thẳng qua đầu của những con cá để chúng chết ngay lập tức, sau đó xếp nhanh vào thùng đá bào để bảo quản. Họ cho biết, khi cá chết nhanh, cơ thể chúng sẽ sản sinh ra ít chất axit lactic hơn, từ đó có thể bảo quản được trong 10 ngày, đồng thời khiến món sashimi tươi hơn, ngon hơn và an toàn hơn.
Người Nhật thường ăn sashimi với nước tương, wasabi, gừng dấm và
rượu sake.
3. Sukiyaki và Shabu Shabu – Lẩu Nhật
Sukiyaki
là món ăn truyền thống thể hiện sự ấm cúng của gia đình người Nhật. Thông thường
vào những ngày cuối tuần, lễ tết gia đình người Nhật sẽ tụ họp và cùng nhau làm
một nồi Sukiyaki để ăn. Món ăn này cũng rất phổ biến không kém gì sushi nhưng để
thưởng thức “hàng hiệu” thì bạn nên tới nhà của một gia đình người Nhật. Bởi chỉ
có ở đây bạn mới biết món Sukiyaki thực sự là như thế nàoCòn Shabu Shabu chính là món lẩu bò ở Việt Nam. Có khác chăng thì cũng chỉ là ở nước dùng và cách ăn. Khi nồi nước dùng sôi, thực khách sẽ gắp miếng thịt bò được thái mỏng vào và nhấc nhanh ra, rồi chấm vào nước tương để thưởng thức. Điều đặc biệt của món lẩu này là hầu như không có rau ăn kèm mà chỉ có thịt bò.
Nguyên liệu chính của Sukiyaki là thịt bò thái lát mỏng, đậu phụ
non, nấm và các loại rau. Nghe thì có vẻ chẳng khác là mấy so với lẩu Việt Nam,
nhưng hương vị thì khác hẳn. Bạn nên thử thưởng thứcmón ăn truyền thống nổi tiếng này khi du lịch Nhật Bản tại các gia đình người Nhật.
4. Tempura – Món chiên nổi tiếng
Nếu
xếp về độ nổi tiếng thì tempura, món
ăn truyền thống không thể bỏ qua khi du lịch Nhật bản này chỉ đứng sau có sushi. Đây thực chất
là một món chiên, với nguyên liệu chủ yếu là tôm, cá và rau củ, trong đó tôm là
phổ biến nhấtMặc dù là món chiên, nhưng tempura của Nhật Bản rất đặc biệt, từ nguyên liệu tươi ngon, lớp vỏ bột đặc biệt đến nước chấm thanh nhạt đã tạo nên sự khác biệt cho món chiên nổi tiếng này. Bạn nên thưởng thức tempura ngay khi nó đước vớt ra khỏi chảo dầu, bởi để càng lâu vị ngon và độ giòn của món ăn càng giảm.
5. Kaiseki Ryori – Bữa cơm tinh tế nhất của Nhật Bản
Nhắc
đến Kaiseki Ryori là nhắc đến món ăn truyền thống tinh tế nhất của Nhật Bản.
Đúng hơn, chúng ta nên gọi Kaiseki Ryori là bữa ăn thay
vì món ăn bởi nó giống một phần cơm gồm nhiều món ăn dành cho một người
hơn. Thông thường, một bữa Kaiseki Ryori sẽ bao gồm có cơm, cá, rau, nấm,
rong biển, súp miso và đậu hũNó có nguồn gốc từ trà đạo, và được sử dụng theo 3 nguyên tắc cơ bản: Sử dụng nguyên liệu theo mùa, nguyên liệu phải đặc biệt, từng món ăn phải thể hiện được sự tôn trọng và hiếu khách. Khi du lịch Nhật Bản nhớ thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé.
6. Các món mì
Không phải giới thiệu nhiều, chắc chắn chúng ta đều biết về các
món mì truyền thống của Nhật Bản là Soba, Udon, Somen và Ramen. Soba được làm
từ bột kiều mạch, sợi nhỏ và có màu xám đặc trưng; còn Udon được làm từ bột mì,
sợi to và có màu trắng đục; somen và ramen cũng được làm từ bột mì, sợi mảnh
hơn soba.
Có rất nhiều kiểu chế biến cho
các loại mì này, tùy theo mùa và sở thích của người ăn. Trong đó phải kể
đến kiểu chế biến mángtre. Vào mùa hè, người Nhật thường ăn mì qua một
máng tre dài, người làm sẽ thả mì theo dòng nước mát lạnh có sẵn trong máng và
khi mì chảy đến chỗ bạn thì bạn chỉ cần gắp lấy nó, chấm vào nước sốt và ăn là
xong.
Mì chính là một trong những món ngon truyền thống nhất định phải
ăn khi du lịch Nhật Bản, nếu không bạn sẽ tiếc ngẩn ngơ đó.
7. Kamaboko – Chả cá Nhật Bản
Rất đẹp mắt, rất khác biệt và ngon chính là món chả cá của Nhật
Bản. Thật đáng tiếc nếu bạn bỏ quamón ăn truyền thống này khi du lịch Nhật Bản.
Được làm từ cá xay nhuyễn, sau đó nặn thành những hình
dáng khác nhau với những màu sắc sặc sỡ. Nếu không biết, bạn sẽ tưởng chúng là
những miếng bánh ngọt ngon lành cơ. Cách thưởng thức chả cá Nhật Bản cũng giống
như chả cá Việt Nam, đều phải rán vàng 2 mặt
8. Các loại bánh ngọt truyền thống
Thật
thiếu sót nếu khi nói đến ẩm thực truyền thống Nhật Bản mà lại bỏ qua những chiếc
bánh ngọt ngon miệng, đẹp mắt, tinh tế và tinh hoa của Nhật Bản
Những chiếc bánh được làm chủ
yếu từ bột gạo, bột nếp, đậu đỏ, hoa quả,…Dưới bàn tay khéo léo, phù phép của
các nghệ nhân, những cục bột thô đã trở thành những chiếc bánh xinh xắn, đáng
yêu. Các loại bánh ngọt này là một phần không thể thiếu trong các buổi trà đạo
và các nghi lễ truyền thống của Nhật Bản.
Vậy
là chúng ta đã hoàn thành chuyến du
lịch Nhật Bản qua những món ăn truyền thống nổi tiếng rồi. Các bạn hãy bổ sung ngay chúng
vào cẩm nang du lịch Nhật Bản của mình để có một chuyến du lịch Nhật
Bản trọn vẹn nhất nhé. Chúc các bạn du lịch vui vẻ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét