Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ
lôi cuốn du khách gần xa bởi cảnh quan tươi đẹp mà còn bởi có nhiều món ăn hấp
dẫn, hiếm nơi nào có được. Mỗi món ăn ở đây đều gắn liền với từng địa
danh, xuất xứ và mang những hương vị đặc trưng riêng.
Hãy cùng iVIVU.com điểm qua những món ngon nổi
tiếng nhất nơi đây mà có thể bạn chưa từng nghe tới nhé!
Ngọt, dai bánh hỏi An Nhất
Bánh hỏi An Nhất là món ăn đặc sản nổi tiếng của xã An Nhất, huyện Long Điền. Bánh hỏi
nơi đây được làm từ loại gạo thơm địa phương và bí quyết pha chế bột truyền thống
đã tạo nên những miếng bánh hỏi trắng tinh, thơm mùi gạo, càng nhai du khách sẽ
càng cảm nhận được vị ngọt, dẻo, dai. Khi ăn, cuốn bánh cùng với rau sống,
thịt xào và chấm với nước mắm kèm ngó sen chua ngọt tạo nên hương vị cực kì hấp
dẫn. Du lịch Vũng Tàu sau khi tham quan và
tắm biển thỏa thích, được thưởng thức những đĩa bánh hỏi An Nhất thơm ngon là
điều tuyệt vời nhất.
Thơm ngon bánh xèo miền biển
Long Hải
Bánh xèo là món ăn quen thuộc và phổ biến của người dân Việt
Nam, mỗi vùng miền đều có cách chế biến mang những hương vị đặc trưng riêng.
Mặc dù nguyên liệu
chính để làm bánh xèo Long Hải vẫn là tôm, thịt heo, hành tây, giá, mộc nhĩ, đậu
xanh, trứng gà và bột gạo nhưng bánh xèo tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền
mang nhiều nét rất đặc biệt. Thứ nhất do nguồn thực phẩm tươi nguyên mua của
dân chài đánh bắt trong ngày mang về chưa ướp đá; thứ hai do kỹ thuật đổ bánh
điêu luyện của người làm nên khiến bánh giòn tan, có màu vàng tươi, thơm ngon;
tiếp nữa là nước chấm được pha chế công phu, có vị chua chua ngọt ngọt của dưa
cải, vị đậm đà của nước mắm ngon loại đặc biệt… khiến người ăn có thể cảm nhận
được hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Lẩu súng Phước Hải dân dã
Lẩu súng hay còn gọi là món
lẩu chua tương me, là món đặc sản lâu đời của vùng biển
Phước Hải. Món ăn dân dã này được người dân làng chài Phước Hải nấu theo
cách riêng không giống như các món lẩu cá truyền thống khác.
Nguyên liệu để tạo
nên nồi lẩu hấp dẫn là cá, bông súng và nhiều loại gia vị: Me, tương, đường mật,
nước mắm, sả, ngò gai, húng quế, ớt… Những hương vị này hòa quyện vào nhau tạo
nên món ăn đặc trưng của vùng biển Vũng Tàu mà không nơi nào có được.
Món lẩu súng của bãi biển
Phước Hải
Ấn tượng với tiết canh tôm hùm
Long Hải
Nếu bạn có ý định đi du lịch
Long Hải thì
không thể bỏ qua món ăn cực ngon và lạ này. Có tất cả bảy loại tôm hùm, nhưng
tôm hùm dùng làm tiết canh ngon nhất phải là loại tôm rồng. So với các loại tôm
hùm khác, lưng tôm rồng có sọc đen, đốt chân màu xanh lục, đầu tôm lấp lánh sắc
cầu vồng… Tiết canh tôm tuy rất ít nhưng ăn là lạ, phần thịt tôm mềm lẫn với
tiết tôm sừng sựt như rau câu, mằn mặn, ngòn ngọt.
Tiết canh tôm cũng được
ăn chung với bánh tráng và dùng làm mồi uống rượu như các loại tiết canh khác,
nhưng phần rau thì ngoài ngò gai, không thể thiếu rau diếp cá và có thể ăn
chung với khế chua, chuối chát.
Đặc sản bánh khọt Vũng Tàu
Bánh khọt là một trong những
món đặc sản của thành phố biển Vũng Tàu và cùng là một trong 12 món ăn Việt Nam
được xác lập kỷ lục châu Á. So với nhiều món ăn cầu kỳ khác, bánh khọt dân dã,
mang hương vị rất riêng của miền biển Vũng Tàu được nhiều người ưa thích, từ
người dân địa phương cho đến khách thập phương và cả du khách quốc tế.
Bánh khọt Vũng Tàu được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, rau sống các loại như: Cải xanh,
xà lách, tía tô, diếp cá và đu đủ thái sợi. Trong những buổi chiều lộng
gió, vừa ngồi bên đĩa bánh khọt nóng hổi, thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm
đà của món ăn vừa ngắm cảnh đẹp của thành phố biển khi chiều xuống là một trải
nghiệm cực kì thú vị.
Thơm ngon cháo Hàu Long Sơn
Xã đảo Long Sơn là quê hương
của những con hàu sữa béo ngậy và cũng là nơi có món cháo hàu thơm ngon nức
tiếng gần xa. Du lịch
Vũng Tàu, được thưởng thức tô cháo hàu Long Sơn nóng hổi tuyệt ngon có
vị ngọt béo của hàu, quyện với mùi thơm của gạo, vị cay của tiêu, hành, của
gừng hòa cùng vị ngọt của nấm rơm đánh thức vị giác.Nếu bạn đã từng một lần
được thưởng thức qua món cháo hàu Long Sơn nổi tiếng tại đây chắc chắn sẽ không
thể nào quên.
Lạ miệng với gỏi cá Mai
Như nhiều người dân địa
phương chia sẻ, nếu đi du lịch tới Vũng Tàu mà chưa thưởng thức món gỏi cá Mai thì
xem như chưa trải nghiệm hết được những nét đặc trưng của nơi đây. Gỏi cá Mai
là món ăn rất ngon đã có từ lâu của ngư dân vùng biển Vũng Tàu, cá Mai giống
như cá Cơm, dài khoảng 6cm, màu trắng trong, có rất nhiều ở vùng biển Bãi Sau
Vũng Tàu.
Để có
được đĩa Gỏi cá Mai ngon, những cửa hàng ở đây phải chọn con cá tươi, đánh vẩy
rửa sạch, rút xương rồi ướp giấm, chanh, tỏi, ớt làm chín cá, tiếp đến trộn với
thính cho thơm. Nhưng yếu tố quyết định của món gỏi cá Mai ngon hay không lại
còn ở bí quyết làm nước chấm, nước chấm ở Vũng Tàu được pha chế rất công phu,
xương cá Mai được tận dụng nấu nước chấm cùng với mè, đậu phộng rang vàng giã
nhỏ và các gia vị gia truyền khác tạo nên loại nước chấm thơm ngon, đặc biệt và
“không đụng hàng”
Được tắm biển thỏa
thích, khám phá nhiều cảnh quan tươi đẹp và thưởng thức những món ngon đặc sản
hấp dẫn trong chuyến du lịch Vũng Tàu, sẽ đem lại cho bạn những ngày nghỉ cuối
tuần thật vui và ý nghĩa bên bạn bè người thân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét