Thứ Sáu, 21 tháng 8, 2015

"Lạc lối" ở Vũng Tàu với những món ngon không-thể cưỡng ! yên tâm có thổ địa đảm bảo chất lượng !

 Theo cách gọi vui của hội phượt nho nhỏ chúng tôi thì Vũng Tàu như một chốn lui tới quen thuộc. Cũng dễ hiểu, Vũng Tàu không quá xa TP.HCM mà có thể mang lại cảm giác hoàn toàn khác: một thành phố yên bình, biển xanh rì rào, gió lồng lộng và trên hết là đồ ăn ngon bá cháy!

Trước đây, quãng đường từ Sài Gòn đến Vũng Tàu dài tận 125km thì tôi còn cách mấy tháng mới đi một lần. Nhưng nay đường cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây giúp người Sài Gòn xích gần lại với Vũng Tàu hơn khi quãng đường giờ đây chỉ còn 95km, mất khoảng hơn 1 giờ đồng hồ để đến được thành phố biển xinh đẹp này.
Chỉ cần một chiếc xe máy, một hoặc vài người bạn đường “chịu chơi” là tôi đã có một kì nghỉ cuối tuần siêu vui tại Vũng Tàu. Nhưng thú thật, với một người khoái ăn uống như tôi thì trải nghiệm ẩm thực Vũng Tàu cũng là một trong những thứ níu chân tôi quyến luyến thành phố này mãi đấy.

Bãi Sau đẹp đến choáng ngợp.

Bãi Trước ở một góc nhìn khác lạ.
Cứ mỗi lần đến Vũng Tàu, sau khi dạo biển một vòng là tôi tấp ngay vào quán bánh khọt nổi tiếng nhất nơi này ở đường Nguyễn Trường Tộ. Không hiểu sao chiếc bánh nho nhỏ, giòn rụm với những con tôm be bé và một ít hành bên trên lại có thể… ngon tuyệt vời đến thế. Chấm vào một ít nước mắm được pha vừa miệng, đủ bốn vị chua, ngọt, mặn, cay thì vị ngon của món ăn này mới đạt đến tuyệt đỉnh. Đặc biệt một điều là món này phải ngồi lề đường, trong quán nhỏ thì mới ngon, chắc là nhờ thấm đẫm cái vị bình dân của người Vũng Tàuđây mà. Bánh ngon mà giá cả lại phải chăng nên bánh khọt luôn là địa điểm tôi ghé qua đầu tiên khi đến Vũng Tàu.

Một khuôn bánh khọt gồm hàng chục cái như thế này đây.

Và đây là thành phẩm, đảm bảo ngon không tưởng nổi!
Đến xứ biển mà không ăn hải sản thì quả là phí, nhất là món bạch tuộc sa tế nướng trên than hồng. Là nơi khai sinh ra món nướng làm mưa làm gió đất Sài Thành, Vũng Tàu nhiều lần làm tôi chết mê chết mệt bởi độ tươi ngon và sự khéo léo trong chế biến các món hải sản. Đi dọc con đường Trần Phú một chút là bạn sẽ dễ dàng tìm thấy vài quán hải sản nhộn nhịp khách. Dù hải sản ở đây loại nào cũng tươi ngon nhưng nhất quyết đừng quên bạch tuộc nướng nhé. Bạch tuộc hơi dai nhưng thịt rất ngọt và thơm, hòa quyện với vị mặn và cay từ sa tế, nhấm nháp vớt ít bia thì còn gì bằng.

Bạch tuộc nướng dần ửng đỏ trên than hồng.


Muốn ăn hải sản tươi ngon nhất thì ghé đường Trần Phú nhé.
Còn nếu muốn ăn ốc thì thẳng tiến đường Nguyễn Thái Học nào. Ở đây có ti tỉ món ốc được chế biến theo nhiều công thức cực kì lạ và đa dạng mà bạn không ngờ tới đâu. Tin tôi đi, ốc Vũng Tàu sẽ đưa bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác cho mà xem.
Ốc Vũng Tàu ngon nhất là ở đường Nguyễn Thái Học đấy, bạn biết chưa?
Món thứ ba mà tôi khuyên bạn không thể bỏ qua đó là lẩu cá đuối. Món lẩu ở đây có vị giống canh chua, còn cá đuối mềm mềm, hơi sừn sựt. Nhìn những miếng cá đuối to và tươi ngon ngập trong nước lẩu đang sôi sùng sục, tỏa ra một mùi hương hết sức khó cưỡng là đủ để quên đường về rồi. Lẩu ăn kèm với nhiều loại rau tươi xanh, nước lẩu chua chua ngọt ngọt lại còn thoang thoảng mùi thơm của hành phi va tỏi phi nữa, thật là một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Nếu bạn muốn “quên đường về” thì ghé đường Hoàng Hoa Thám hayTrương Công Định nhé, vì nơi đây có nhiều quán lẩu cá ngon nổi tiếng Vũng Tàu đấy.

Ghé đường Hoàng Hoa Thám hoặc Trương Công Định để thưởng thức món lẩu cá đuối ngon nhất quả đất.
Sau một ngày vui chơi đã đời và ăn uống no nê, trên đường về lại khách sạn, tôi thường hay ghé mua vài món ăn nhẹ phòng khi ham vui thức khuya đột nhiên đói bụng. Bánh tiêu đậu xanh và bánh bông lan trứng muối luôn là hai lựa chọn hàng đầu của tôi.
Trước đây, khi chưa đến Vũng Tàu, tôi cũng rất ngạc nhiên khi nghe đến bánh tiêu đậu xanh, nhưng nay đã bị chiếc bánh “nhỏ mà có võ” này chinh phục hoàn toàn. Bánh tiêu đậu xanh phải ăn ngay khi vừa chiên xong thì mới cảm nhận trọn vẹn sự ngon “thần thánh” từ độ giòn hoàn hảo của bột bánh đến độ thơm lưng, ngọt ngào của nhân bánh là đậu xanh. Nay còn có thêm nhân trứng gà cũng "ngon bá cháy" không kém. Nếu có dịp đi ngang con đường Đồ Chiểu và thấy người dân xếp hàng đông đợi mua một món gì đó thì chắn chắc đó là xe bánh tiêu đậu xanh đấy.

Bánh tiêu đậu xanh ở đường Đồ Chiểu.
Bánh bông lan trứng muối thì nhất quyết không thể quên rồi, vì lúc ở Sài Gòn, tôi vẫn phát cuồng vì món này mỗi tối. Được thưởng thức bánh bông lan trứng muối chính gốc Vũng Tàu thì còn gì bằng. Những chiếc bánh bông lan nhỏ với trứng muối vàng ươm và chà bông ở trên không chỉ cứu đói hiệu quả mà còn mua làm quà được nữa. Tìm đường Nguyễn Thái Học để mua được những chiếc bánh bông lan trứng muối ngon nhất Vũng Tàu nhé.

Bánh bông lan trứng muối ngon nhất chỉ có ở đường Nguyễn Thái Học.
Vũng Tàu không chỉ quyến rũ du khách bởi bãi biển đẹp như Long Hải, Bãi Trước, Bãi Sau, tượng Chúa dang tay, tòa Bạch Dinh cổ kính… mà còn níu chân biết bao du khách trong và ngoài nước với nền ẩm thực độc đáo của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét